SUMMER COURSE PROGRAM 2024 “Hội nhập - Thực tế - Trải nghiệm”
 
“Hội nhập - Thực tế - Trải nghiệm” là ba từ mà các bạn sinh viên đã miêu tả về Chương trình Summer Course 2024 với chủ đề “Sustainable Agroindustry in rural area”. Đây là chương trình thường niên do Trường Đại học IPB - Indonesia tổ chức tại Indonesia. Đặc biệt! Năm 2024 là lần đầu tiên chương trình được triển khai ở một nước khác trong khu vực ASEAN, và khoa Công nghệ Hoá học và Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm TP. HCM rất tự hào được đăng cai chương trình với nhiều hoạt động đa dạng.
 
Đây là chương trình cực kỳ thú vị dành cho sinh viên các trường Đại học trên thế giới. Chương trình được xây dựng với cấu trúc mở, đây là cơ hội để sinh viên dùng sự sáng tạo và mang sự đột phá tìm ra những sản phẩm giúp cho nền nông nghiệp tại nông thôn. Chương trình Summer course 2024 diễn ra trong 3 tuần, với hoạt động online và offline với sự tham gia của diễn giả đến từ các nước trên thế giới và trong khu vực.
 
 
Hình ảnh Giảng viên và sinh viên trong khoá học chụp ảnh ở hoạt động Culture Day
 
Culture Day - Hoạt động mở màn cho một tuần trải nghiệm cực kỳ thú vị tại Việt Nam của đoàn sinh viên trong khoá học. Đây là dịp không chỉ để sinh viên hội nhập tinh hoa văn hoá nhân loại mà còn là cơ hội để Quý giảng viên, nhà nghiên cứu trên thế giới trao đổi kinh nghiệm với nhau. Chương trình rất viên dự khi được đón tiếp sự tham gia của:
Về phía khoa Công nghệ Hoá học và Thực phẩm:
PGS. TS. Kha Chấn Tuyền - Phụ trách khoa Công nghệ Hoá học và Thực phẩm
TS. Nguyễn Bảo Việt - Trưởng Bộ môn Công nghệ Hoá học
TS. Vũ Ngọc Hà Vi - Trợ lý, Quản lý sinh viên
Th.S Trần Đình Hương - Giảng viên khoa
ThS. Nguyễn Thị Phượng - Giảng viên khoa
ThS. Nguyễn Minh Hiền - Giảng viên khoa
ThS. Nguyễn Hoàng Thảo Ly - Giảng viên khoa
ThS. Trương Thảo Vy - Giảng viên khoa
 
Về phía đơn vị khách mời:
TS. Nguyễn Ngọc Thuỳ  - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM
TS. Hoàng Hà Anh - Giảng viên khoa Kinh tế, Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM
TS. Lê Minh Hùng - Giám đốc Phân viện cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch
 
Về phía đại diện trường bạn đến tham gia khoá học:
GS. TS.  Endang Warsiki - Đại diện trường Đại học IPB - Indonesia
TS. Khairul Naim và Ms. Nur Hasuzie Abdullatif  - Đại diện trường Đại học Putra Malaysia.
Đại diện Ban Chủ nhiệm khoa, PGS. TS. Kha Chấn Tuyền tặng quà cho Giảng viên 2 trường Đại học Indonesia và Malaysia
Đại diện khoá học GS.TS. Endang Warsiki tặng hoa và quà cho khách mời
 
Tại chương trình, các vị khách quý cùng các bạn sinh viên có dịp lắng nghe chia sẻ của PGS. TS. Kha Chấn Tuyền - Phó trưởng khoa Công nghệ Hoá học và Thực phẩm. Theo nhưng chia sẻ, tham gia khoá học là nền tảng, là cơ hội để không chỉ sinh viên khoa mà còn sinh viên quốc tế có những nghiên cứu và phát triển những sản phẩm phục vụ cho nền nông nghiệp bền vững. Thầy tin chắc rằng khoá học sẽ thúc đẩy quá trình hội nhập cho sinh viên trong khoa. Tạo tiền đề cho việc tham gia chương trình Summer Course trong những năm sắp tới.
 
Đại diện chương trình Summer course, GS. TS. Endang Warsiki cũng chia sẻ đôi điều về chương trình. Summer course là một chương trình hè dành cho sinh viên được tổ chức thường niên trong lãnh thổ Indonesia từ 2017 và đến năm 2024, lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Việt Nam. Bà rất cảm kích với sự đón tiếp nhiệt tình cho đoàn Summer course từ trường đại học Nông Lâm Tp.HCM và đặc biệt là khoa Công nghệ Hoá học- Thực phẩm. Bà hy vọng luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành cho những chương trình sắp tới tại các nước trong khu vực.
 
PGS.TS. Kha Chấn Tuyền và GS. TS. Endang Warsiki phát biểu trong chương trình
 
Trong chương trình này, các bạn sinh viên quốc tế đã được giới thiệu về văn hoá cafe độc đáo của Việt Nam, trải nghiệm pha cà phê truyền thống Việt Nam và cũng nhau thưởng thức những ly cà phê đậm đà.
Sinh viên trong khoá học được hướng dẫn pha cà phê, trong Giới thiệu Văn hoá uống cà phê của Việt Nam
 
Văn hoá các quốc gia đã được các bạn sinh viên truyền tải thông qua những hình ảnh màu sắc và những video clip rộn ràng mang đầy bản sắc đặc trưng các nước. Đặc biệt, các bạn còn mang đến chương trình những bộ trang phục truyền thống của nước mình, kết hợp với điệu múa uyển chuyển, tinh tế.
 
Những trò chơi dân gian Việt nam như ô ăn quan, đi gáo dừa, kéo co và nhảy sạp được giới thiệu đến các bạn bè quốc tế. Các bạn sinh viên quốc tế đã tham gia rất nhiệt tình và chinh phục hết các thử thách mà trò chơi đưa ra.
 
 
Ngày thứ hai tại Việt Nam, các bạn được tham quan khu du lịch sinh thái Chavi Garden - trang trại chanh lớn nhất Việt Nam. Tại đây, các bạn được giới thiệu về lịch sử hình thành công ty, tham quan vườn lưu trữ những giống chanh từ khắp nơi trên thế giới và tìm hiểu quy trình sản xuất các sản phẩm nông sản.
Hình ảnh đoàn sinh viên tham quan Chavi Garden
 
 
Điểm đến tiếp theo trong chương trình là công ty sản xuất nước giải khát Green Food. Chuyến tham quan này là cơ hội để sinh viên và giảng viên từ các trường Đại học Quốc tế tìm hiểu sâu hơn về quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế (FDA, ISO22000, Halal,...) để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Các bạn tham quan và được trực tiếp thử mẫu các sản phẩm nước giải khát đa dạng và thơm ngon mà Green Food đã và đang cung cấp trên thị trường. Bên cạnh đó, đoàn tham quan đã có những trao đổi và được tư vấn chuyên sâu với các chuyên gia của Green Food về các vấn đề liên quan đến công nghệ sản xuất, từ việc lựa chọn nguyên liệu, quy trình sản xuất đến các biện pháp kiểm soát chất lượng. Đặc biệt nhất, các bạn sản phẩm tại Green Food đều đạt chuẩn Halal, phù hợp cho người Hồi giáo sử dụng.
 
Hình ảnh đoàn tham quan nhà máy Công ty Green Food
 
Hoạt động cuối cùng trong khoá học chính là Cuộc thi ý tưởng “Festival of Agroindustry International”. Các đề tài, giải pháp đến từ các bạn sinh viên thể hiện sự đột phá và tính sáng tạo, tính thực tế và tính ứng dụng cao hướng tới phát triển Nông nghiệp bền vững. Dự án dành được giải thưởng cao nhất từ chương trình thuộc về nhóm AVIVO với chủ đề ”Empowering rural farmers to thrive in the global markets”, và điểm đặc biệt của nhóm AVIVO là thành viên nhóm đến từ 3 nước Indonesia, Malaysia và Việt Nam.
 
 
Ngoài ra, các bạn sinh viên khoa Công nghệ Hoá Học và Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm TpHCM cũng trở thành những đại sứ văn hoá và du lịch, đồng hành cùng các bạn sinh viên quốc tế tham quan nhiều địa danh lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, giúp các bạn hiểu thêm về văn hoá và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Sau chuyến đi, các bạn sinh viên cũng có chút bịn rịn với Việt Nam, các bạn chia sẻ “Một tuần nhưng quá nhiều trải nghiệm về văn hoá và con người Việt Nam. Tôi muốn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng hết vẻ đẹp này của Việt Nam. Chắc chắn tôi sẽ trở lại Việt Nam và trải nghiệm tất cả.
 
 
Qua đó, Chương trình Summer Course không chỉ còn là một chương trình học thuật, mà đã mang đến sự trải nghiệm và thực nghiệm dành cho sinh viên các nước. Summer Course 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua chương trình, các bạn sinh viên được học hỏi nhiều kiến thức mới, có nhiều trải nghiệm mới, và làm quen với những người bạn mới đến từ những đất nước khác nhau. Đây cũng là cơ hội để khoa Công nghệ Hoá học và Thực phẩm nói riêng và Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM tăng cường hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thể hiện rõ bản sắc dân tộc Việt Nam với các nước trong khu vực.
 
Hẹn gặp các bạn tại Summer Course 2025 tại Malaysia. 
 

 

 

Số lần xem trang: 618

Liên kết doanh nghiệp

logolink